Xin chào thị trường chứng khoán Việt Nam!

xin chao thi truong chung khoan Việt Nam

Cách đây hơn 1 tháng thì tôi được một người bạn mời tham gia lớp chứng khoán MBS để tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Thú thực thời gian đó tôi vẫn bị giới hạn trong “vùng an toàn” của mình và tôi muốn tập trung vào các công việc hiện tại đã nên đã từ chối tham gia. Tuy nhiên, sau một hôm ngồi rảnh rỗi nghiềm ngẫm lại cuốn “Dạy con làm giàu tập V – Nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu giàu” với các lời khuyên quý giá về lĩnh vực tài chính như sử dụng đòn bẩy tài chính, gia tăng các nguồn thu nhập thụ động… tôi đã quyết định mở rộng “bối cảnh” của mình và bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy thời gian tham gia vào thị trường chưa được lâu nhưng tôi cũng đã đạt được những bước thành công (lợi nhuận dự kiến ~10%/vốn đã rót vào trong 2 tuần qua) và chiêm nghiệm ban đầu quý giá.

Tại sao tôi đầu tư vào chứng khoán (CK)?

Như đã phân tích ở trên thì việc đọc cuốn dạy con làm giàu tập V là một trong những nhân tố thúc đẩy chính để tôi tham gia nhưng ngoài lý do đó, việc đầu tư chứng khoán tôi thấy có các lợi ích sau:

 • Không giới hạn vốn đầu tư. Rào cản gia nhập thị trường hầu như là không có, bạn bỏ ra 5tr cũng đầu tư được, 10tr cũng đầu tư được hay 100tr cũng thế. Với số tích luỹ chưa được cao như hiện tại nếu tôi muốn đầu tư vào dự án kinh doanh khác thì chưa kể tâm sức bỏ ra không có mà tiền cũng không đủ để bắt đầu. Nếu giờ gửi tiết kiệm thì lãi suất NH lại quá thấp (chỉ 8-9%/năm) => việc đầu tư vào CK sẽ tránh lãng phí chi phí cơ hội của tôi mà còn tạo ra lợi nhuận đáng kể nếu biết cách đầu tư thông minh.
 • Dễ dàng mở rộng quy mô. Nếu như làm kinh doanh thì một trong các vấn đề đau đầu là mở rộng quy mô như thế nào. Không phải cứ lúc nào chúng ta bỏ thêm 100tr cũng sẽ tạo ra được thêm tỷ lệ % lợi nhuận bằng hoặc cao hơn như đang làm. Với CK lại khác, khi đầu tư vào 1 cổ phiếu (CP) mà nó tăng giá lên 5% thì toàn bộ giá trị cổ phiếu bạn đã đầu tư đều tăng được 5%.
 • Dễ dàng vay vốn – sử dụng đòn bẩy tài chính. Bình thường để được vay vốn ngân hàng đầu tư kinh doanh thì sẽ có rất nhiều thủ tục + tài sản thế chấp. Vì vậy mà trong các quá trình kinh doanh trước đây tôi chỉ có thể tìm nguồn vốn từ người thân, bạn bè. Nhưng đối với CK thì điều này lại dễ dàng hơn rất nhiều. Tuỳ danh mục chứng khoán khác nhau mà các công ty chứng khoán sẵn sàng cho chúng ta vay vốn để đầu tư theo các mergin khác nhau (như MBS thường là 50%), tài sản thế chấp chính là các cổ phiếu mà chúng ta mua.
 • Thị trường CK của Việt Nam hiện nay đã tốt hơn nhiều so với trước. Nhà đầu tư thông minh hơn, việc quản lý của các công ty CK hay nhà nước đều đã được rút kinh nghiệm từ các lần thị trường tăng nóng hay bị thao túng giá như trước, thông tin minh bạch hơn… Đương nhiên rủi ro bao giờ cũng có nhưng nếu so với trước kia thì các cơ sở để chúng ta xác định một CP là tốt hay xấu chuẩn xác hơn nhiều.
 • Tôi dự đoán trong thời gian tới thị trường CK VN sẽ còn tiếp tục tăng trưởng tốt. Cơ sở nhận định này của tôi đưa ra khi hiện nay bất động sản đang đóng băng, nhà nước kích cầu bằng cách giảm lãi suất hệ thống NH xuống. Như vậy dòng tiền nhàn rỗi (như tôi hiện tại) chắc chắn sẽ đổ vào thị trường CK. Thực tế thì khi tôi tham gia vào thị trường VNIndex chỉ có 612 điểm, nay đã tăng  638-640 điểm rồi. Theo nhiều chuyên gia nhận định thì từ giờ tới cuối năm sẽ tăng tới tầm 650 điểm nữa.

Những trải nghiệm đầu tiên khi đầu tư vào CK

bi-quyet-dau-tu-chung-khoan

 • Thú vị những khoảnh khắc vui – buồn khi thị trường lên xuống. Thú thực là hàng ngày ngồi nhìn giá lên xuống giờ thành 1 thói quen và niềm vui của tôi mỗi ngày. Với các cổ phiếu nào lên giá thì thật sướng, còn khi thị trường ở giai đoạn điều chỉnh/ kháng cự trông các mã đỏ thấy buồn ghê. Chính vì vậy tôi mới nhận ra may mà thị trường chỉ có 2 phiên sáng và chiều để mua – bán, từ thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần. Chứ nếu như thị trường chạy liên tục cả ngày lẫn đêm, cuối tuần thì … các nhà đầu tư điên đầu sớm mất thôi ^^.
 • Chứng khoán là một “trò chơi tâm lý”. Khi tham gia vào rồi tôi mới thấy được ngoài việc các thông tin về thị trường, kinh tế vĩ mô… thì các tin đồn, tin mật, tâm lý đám đông… ảnh hưởng tới mua – bán tác động rõ rệt như thế nào. Hàng ngày tôi đều nhận được các email thông tin thị trường, tìm đọc một số bài phân tích về các công ty trên báo hay nhận “nguồn tin mật”, lời khuyên đầu tư từ brocker… Hôm nay lại sờ tiếp vào f319.com thì tôi biết mình phải chọc lọc thông tin cực kỳ kỹ lưỡng, không thì quả thực… loạn mất. Với các cổ phiếu tôi đầu tư thì tôi luôn suy đoán về tâm lý thị trường trong ngắn hạn, trung và dài hạn. Nếu nó tăng thì tôi sẽ tự hỏi sao lại tăng, giảm thì sao lại giảm?
 • Thất bại ở lòng tham của con người. Khung tăng giảm hiện nay trên thị trường VN là tối đa trong biên độ 10%. Tôi tự hỏi vậy làm sao mà có những người “nướng” được hàng chục tỷ để rồi khuynh gia bại sản??? Đầu tư rồi tôi mới biết sức hút của CK ghê gớm dường nào. Khi mà bạn đầu tư vào chứng khoán giao dịch hàng ngày, tức là ngay lập tức bạn có thể biết được khoản đầu tư của mình vừa rồi lãi hay lỗ. Khi thấy lãi thì thấy ô sao tiền kiếm dễ dàng vậy? Để rồi mua full mergin + đổ càng nhiều tiền vào càng tốt. Khi có lãi rồi mà giá có xu hướng giảm thì rút ra càng sớm càng tốt hoặc khi lỗ thì nắm điểm cắt lỗ ngay thì chắc chắn thiệt hại sẽ giảm đi rất nhiều. Vì đầu tư vào CK yếu tố tâm lý rất nhiều nên tôi mỗi khi đầu “nóng” nên tôi lại cố gắng nhẩm lại lời khuyên của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett “Không để được mất tiền”.

Kế hoạch đầu tư của tôi

Thực ra thì cũng muốn chia sẻ chút kinh nghiệm nào đó, nhưng ngẫm lại thì mình mới có gần tháng đầu tư lẫn thành công chưa nhiều nên tôi chỉ chia sẻ dự định để các bạn tham khảo ^^.

 • Xác định ngay từ đầu là mình phải giỏi hơn mức trung bình của thị trường. Khi đầu tư thì tôi cũng xác định sẽ có những CP tăng và giảm giá nên ước muốn những cái gì mình mua chỉ tăng là không tưởng. Nhưng nếu đã đầu tư thì mình cần có kế hoạch tăng cường tri thức, kinh nghiệm và kỹ năng tốt hơn trung bình của thị trường mới mong thành công được.
 • Tìm đọc các cuốn sách về CK, học hỏi hệ thống “ngôn ngữ CK”. Kinh nghiệm là tài sản vô giá nhưng chúng ta chỉ có thể thành công được nhiều khi học từ kinh nghiệm của người khác chứ không phải của riêng bản thân. Việc đọc về nhà đầu tư huyền thoại sống Warren Buffett ảnh hưởng tới tôi rất nhiều, tạo nên nền tảng cơ bản cho phong cách đầu tư của tôi. Ngoài ra, nếu như không hiểu các ngôn ngữ về chứng khoán thì bạn sẽ khó thành công được. VD như ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự các hình thức phân tích cơ bản, kỹ thuật… Không phải cái nào mình cũng áp dụng hết nhưng cũng phải đọc để hiểu điều ấy là như thế nào.
 • Xây dựng phong cách đầu tư riêng của bản thân. Đây là nền tảng, kim chỉ nam cho các quyết định mua bán trong suốt quá trình đầu tư. Để xây dựng phong cách này thì cần phải trả lời các câu hỏi như: Tại sao nên mua/bán cổ phiếu của công ty này? Thời điểm nào nên bán/mua hay cắt lỗ, chốt lời? Lĩnh vực nào mình sẽ tham gia đầu tư… Tôi đang xây dựng dần dần các tiêu chí đầu tư cũng như xác định sẽ phải liên tục kiểm chứng và hoàn thiện nó.
 • Tuân theo các lời khuyên đầu tư thông thái
  • Khi không biết làm gì thì đừng làm gì cả
  • Nguyên tắc 1: Không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc 2: Không bao giờ quên nguyên tắc 1.
  • Không đặt tất cả trứng vào một giỏ.

Lời khuyên đầu tư của Warren Buffett

P/S: Có một việc tôi không thích khi nói tới CK đó là mọi người vẫn bảo “chơi chứng khoán”. Nếu chúng ta nói chơi thì trong tiềm thức đã xác định đây không phải là một việc nghiêm túc. Vì vậy tuy mới đầu cũng bị ảnh hưởng theo thói quen mọi người nói chơi chứng khoán, giờ đây tôi luyện lại để nói “đầu tư chứng khoán” :).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *