Vận động – keep moving

Gần đây tôi liên tục “xoáy”, triển khai công việc ở các cấp độ khác nhau. Và điều tôi rút ra là khi làm càng nhiều, khi mọi thứ càng trôi thì ta lại thấy càng nhiều cơ hội, càng gặt hái được nhiều thành công hơn. Theo quan điểm của TOPICA thì đó là “tạo đà xoáy lên”, tức là khi bạn đã đạt được bước tiến đầu tiên rồi thì nó sẽ giúp bạn có đà, có lực để đạt được thành công lớn hơn thông qua việc tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, đội ngũ…

van-dong-stairs-man-person-walking

Cất bước để thành công!

Đây cũng là một trong các bài học lớn nhất mà tôi đã học được khi vào chương trình 18FIR / TOPICA, nó giống như vén một tấm sương mù đã che mờ tâm trí Bình trước đây. Để rồi thốt lên “ah, thì ra mình đã ngố tàu như vậy”. Một số điểm lưu ý về việc xoáy lên này rút từ chính kinh nghiệm của tôi là:

Không xoáy lên do bị ì

Tức là khi bạn đã “hài lòng” với những gì mình có, không vượt qua giới hạn của bản thân, không dám tiến ra khỏi “vòng an toàn”. Nói không xoáy lên với tôi là hơi quá, nhưng khi ở Jupitech tôi đã để mình xoáy lên quá chậm, giống như một chú ốc sên bò với các vòng quay mỗi ngày gần như nhau. Cách thoát khỏi tình trạng này tôi đã làm rất đơn giản – thay đổi môi trường của mình, tôi vào TOPICA, xung phong lên tiền tuyến. Khi này tôi muốn đứng yên cũng không được ^^.

Không xoáy lên do không biết tận dụng đà

Tôi là một người đam mê kinh doanh, nhưng cái dở đó là tôi không rõ ràng mình thích kinh doanh cái gì, lĩnh vực gì, mà chỉ đơn giản “ra tiền là máu”. Điều này đã làm tôi tốn rất nhiều công sức và lãng phí khi nhảy hết từ ý tưởng kinh doanh này đến ý tưởng khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể tạm kể qua là: dịch vụ thiết kế web, bán phụ kiện trang sức, bán sách trực tuyến, bán quần áo, bán trà đá, kinh doanh đa cấp, đầu tư chứng khoán, MMO… danh sách này chắc chắn sẽ còn dài nữa. Việc kinh doanh nhiều lĩnh vực, đa ngành nghề không xấu (tùy định hướng mỗi người), nhưng cái dở của tôi là đa phần đã không “xoáy đủ sâu” => thay vì bắt đầu một cái hoàn toàn mới, tôi nên dùng cái cũ làm bàn đạp để tiến lên, rút kinh nghiệm phát triển lại. (Điều này tôi đã làm thành công với đầu tư chứng khoán).

Không chỉ về thất bại, tôi cũng đã từng không biết xoáy lên khi đã gặt hái thành công (ngu hơn)! Nếu tôi chịu khó xoáy lên một số dự án đã thành công (xoáy vòng hai, vòng ba…) thì những gì thu lại chắc hẳn sẽ còn được thêm rất nhiều – đương nhiên giờ tôi sẽ không phạm sai lầm ngu ngốc này nữa rồi!

Chốt lại là bạn hãy đừng như tôi trước kia :p, hãy như tôi bây giờ ^^. Hãy bước đi những bước chân đầu tiên khỏi vòng an toàn của mình, để rồi tạo đà, sử dụng những gì đạt được hỗ trợ mình tiến nhanh hơn đến mục tiêu đề ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *