Tôi học được điều gì từ việc bọc sách?

Trong cuộc sống, ta có thể học được nhiều điều từ những công việc tưởng như rất nhàm chán và đơn giản. Với Bình thì thời gian gần đây được thường xuyên nếm trải và rèn luyện công việc có tính chất như vậy, đó chính là “bọc từng cuốn sách” trước khi đi giao hàng của Bita.vn. Sau một thời gian có kha khá “kinh nghiệm bọc sách” thì Bình chợt nhận ra công việc nhàm chán này lại cho bản thân những bài học vô cùng sâu sắc. Với Bình thì đó là:

  • Mọi việc không đơn giản như bề ngoài của nó

Oài, chỉ gọi là bọc sách thôi tưởng chừng rất đơn giản mà không ngờ đó lại là một trong những vấn đề đau đầu nhất khi mọi người cùng quyết định bán sách. Đầu tiên là “nguyên liệu gì?!”, các loại giấy bọc khác nhau mang lại trải nghiệm khách hàng khác nhau (và đương nhiên là chi phí đi kèm ^^). Tiếp sau đó là bọc như thế nào… Chớ có để vẻ ngoài đơn giản của việc gì đó đánh lừa bạn như tôi từng bị. Khi bắt tay chính thức vào làm ta mới hiểu nó trắc trở ra sao 🙂

  • Tính kiên nhẫn

Thời gian đầu với kinh nghiệm non tay thì 20’ để bọc được 1 cuốn là bình thường. Nếu như có “nhỡ tay” một chút thì mọi thành quả sẽ thành công cốc và phải bọc lại từ đầu. Giờ khá “lên tay” rồi nhưng mỗi khi bắt tay vào bọc nhìn chồng sách cũng cảm thấy hơi nản tẹo :p. “Giục tốc bất đạt”, nhìn chồng sách cần bọc vơi từng cuốn một tôi luôn phải tự nhủ bản thân “cố lên chút nữa”, “nếu giờ không làm thì kiểu gì sau đó cũng làm, cứ cố gắng lên…”.

  • Sự tỷ mỷ ==> hoàn hảo

Với việc bọc sách thì chỉ cần sai một mm thôi thì cảm giác cầm vào khác hẳn. Với nhiều người thì có thể “ậm ừ cho qua”, cơ mà đội tester của Bita.vn khó tính quá, nhìn cái mặt nghiêm nghị cầm lật đi lật lại tý rồi kêu “em không thể chấp nhận được!”, tôi chỉ muốn kêu giời :(. Hic, cũng đúng thôi, Bita.vn hướng vào dịch vụ khách hàng tốt nhất mà ^^. Khi được trực tiếp làm thì mới hiểu tại sao “sai một ly, đi một dặm”. Trải nghiệm vụ bọc sách này nhiều thì sau này sẽ hạn chế được việc “làm qua loa” bất cứ điều gì :D.

  • Óc sáng tạo

Bạn có tin không nhưng để bọc được sách thì sáng tạo thôi rồi =)). Thứ nhất là khổ các cuốn sách rất đa dạng, khổ giống nhau thì độ dày cũng khác nhau, khổ giống nhau nhưng khi cắt gọt bao giờ cũng có sai số vài mm nên không biết phải bọc làm sao… Với yêu cầu hướng tới sự tuyệt đối đã nói ở trên thì bọc được chỗ sách quả là nan giản. Thứ hai, ban giải hơn nữa đó chính là làm sao vừa đẹp lại vừa có thể nhanh được. Nếu như 1h bọc được 3 cuốn sách thì biết bao giờ mới xong… Thế là công đoạn R&D liên tục được triển khai và hoàn thiện. Mỗi “nghệ nhân bọc sách” sau một hồi triển khai đều có những sáng kiến mới sao cho quy trình hiệu quả hơn :D.

Hiện giờ khâu bọc sách chưa phải là tốt như mong muốn và sẽ được liên tục cải tiến. Bita team hy vọng các cuốn sách luôn ở trong tình trạng tốt nhất, được bọc một cách cẩn thận nhất để làm hài lòng khách hàng.

Thế đấy bạn ạ, chỉ với việc bọc sách thôi đã mang lại cho tôi nhiều bài học quý giá. Có thể trước đây tôi vẫn nghe đâu đó những điều vừa nêu ở trên nhưng khi trực tiếp làm vào, đổ mồ hôi ròng ròng, ê lưng mỏi gối mò mẫm, thì tôi mới càng thấm thía hơn :). Chà, “bọc sách cũng là một nghệ thuật” ^^.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *