Thành công hay thất bại giữa “muốn” và “phải”

Sự tình là chiều nay mình vừa mới đi đặt biển hiệu cho tầng 1 của Bita Fashion và tự dưng có một suy nghĩ thông suốt xuất hiện “Sự khác biệt vô cùng lớn giữa muốn và phải”.

Tôi đặt ở chỗ lần trước đã đặt. Anh chủ cửa hàng rất nice, cửa hàng tuy nhỏ nhưng đội thợ đi lắp đặt suốt, lúc nào đến cũng thấy nhiều đơn hàng ==> có vẻ uy tín và tin tưởng được. Tổng chi phí là 950k ==> mình ok ngay tắp lự. Tuy nhiên, đã có mua bán thì phải có mặc cả rùi và mình hỏi ngay anh ấy là “trước em cũng đặt ở chỗ mình rồi, vậy không được ưu đãi hay có giá hữu nghị nào hả anh” :p ==> Anh chủ cũng thoải mái nói lại “Em đã đặt ở chỗ anh thì đây là giá hữu nghị rồi đấy, em quay lại thì bọn anh cũng phải khác chứ” ==> Mình cười tươi vui vẻ ra về ^^ (Trước đã khảo giá các chỗ khác rùi và chỗ này là rẻ nhất).
Some how là trên đường về nhà bỗng có suy nghĩ khác. Lúc đó có một số điểm thoáng qua sau: khi trả lời mình thì anh ấy không dám nhìn thẳng vào mắt, việc nói ưu đãi rồi không rõ ràng ==> bt thì anh ấy lấy bao nhiêu có lẽ cũng bằng giá mình đang được chào thôi (+ nguyên tắc bao giờ cũng nghĩ người đối diện đang nói dối trong quá trình đàm phán). Nếu như mình vẫn kiên trì mặc cả chút, xin xỏ thì liệu anh ấy có giảm giá được xuống cho 900k không nhỉ? ==> Mình tin rằng tỷ lệ xin được là 80% mà chỉ cần bỏ ra thêm 5-10’ xin xỏ thôi. Với bản thân và team hiện tại thì 50k cũng là 1 giá trị nhất định, nếu quay ngược lại mà biết xin được thì mình có xin không ==> Chắc chắn có. Vậy vấn đề ở đây là gì? Theo mình đó là vấn đề giữa “muốn” và “phải”.

Tại thời điểm đó trong đầu mình chỉ suy nghĩ là mình MUỐN được anh ấy ưu đãi hơn, việc mặc cả là phản xạ tự nhiên của khách hàng đi mua hàng. Như vậy trong đầu mình đã có suy nghĩ nếu xin được thì tốt, còn không xin được cũng không sao. Vậy nếu mình nghĩ rằng mình PHẢI tiết kiệm tiền cho nhóm bằng được, mỗi đồng bỏ ra đều đang rất quý thì sao? Mình sẽ suy nghĩ trong đầu là nhất định phải xin bằng được, cố gắng đến cùng. Phản ứng của anh chủ cửa hàng là thoáng qua và rất nhanh, nhưng nếu như trong đầu mình đã xác định rõ mục tiêu thì chắc chắn lúc đó sẽ chốp được những thông tin quý giá đó để biết rằng tỷ lệ thành công của mình còn rất cao chứ không dễ dàng bỏ cuộc đến thế. Chỉ suy nghĩ khác đi một chút thì kết quả đạt được sẽ khác nhau vô cùng. Nghe thì có vẻ hơi lý thuyết nhưng khi bản thân review lại những gì đã trải qua tôi cam đoan với bạn 100% điều đó là hoàn toàn đúng. Xin nêu 1 ví dụ thực tế như sau:

Tôi hay đánh cầu cùng anh Cường – một người anh khá thân thiết. Trong đánh cầu thì tôi cũng học được nhiều bài học thú vị, một trong số đó là ĐẤU TRÍ. Về mặt technic thì tôi có nhỉnh hơn anh 1 chút nên những ván đầu thường thắng, nhưng càng về những ván cuối thì cơ thể cả 2 cùng mệt nên technic lại không thể hiện nhiều mà là việc QUYẾT TÂM của 2 bên ra sao. Ván cuối sẽ là ván anh Cường bật lên mạnh nhất (Có thể trong 10-15 điểm đầu tôi vẫn dẫn cách 3-5 điểm nhưng các điểm sau anh Cường sẽ bám đuổi quyết liệt) ==> thường thì tôi thua ván này. Tại sao? 1 là tôi có tâm lý “mình thắng nhiều rồi nên để anh ấy thắng 1 trận không sao” ==> tâm lý thắng của tôi trở về MUỐN chứ không phải là PHẢI. Còn anh Cường thì “mình thua nó nhiều thế chả nhẽ không thắng được ván nào sao? Ván cuối này mình nhất định phải thắng” ==> suy nghĩ của anh Cường từ những ván đầu là MUỐN sáng ván cuối là PHẢI. Khi nói vấn đề này với bạn đương nhiên tôi hiểu rất rõ điều này. Và 1 trong những lần giao chiến gần đây nhất tôi đã quyết định “Ván cuối mình phải thắng để ông Cường cay cú, buổi sau đánh ác hơn mới được”. Bạn có đoán điều gì đã xảy ra không? Đúng như bạn nghĩ, không như bao lần bình thường khác tôi đã  thắng ván đó và bữa sau ông Cường đánh ác hơn nhiều thật =)).

Còn vô số ví dụ khác từ bản thân tôi nữa, trong lần tôi dự thi IPL dù cuộc thi rất khó khăn nhưng tôi vẫn đạt được những mục tiêu mình muốn, trong lần tuyển Coach lại đầu tiên của TGM HN tôi cũng đã xác định mục tiêu trong đầu phải làm được và tôi đã thành công…

Bạn thấy đó, giữa MUỐN và PHẢI chính là yếu tố quyết định sự thành công. Tôi đã biết điều này từ lâu, cũng đã trải nghiệm qua nó nhưng tới ngày hôm nay tự dưng tôi mới thấy điều này thật thông suốt (Có thể nói là tôi đã “ngộ” ra rồi chăng ^^) ==> Tự nhủ bản thân mình phải áp dụng ngay để giải quyết các khó khăn trong cs đang gặp phải.

Tôi mong rằng bạn có thể rút ngắn thời gian “ngộ” này nhanh hơn tôi nên xin chia sẻ lại những điều trên. Nếu bạn muốn thành công ở bất cứ điều gì, hãy ghi nhớ trong đầu rằng mình PHẢI thành công!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *