Thái Lan du kí – một chặng đường

Ông bà ta vẫn nói “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, tôi đã có may mắn không chỉ đi một ngày, mà có một chuyến công tác 3 tháng ở Thái Lan vừa qua. Chính vì lẽ đó tôi không chỉ học được 1 sàng mà tận hàng chục sàng khôn ^^.

Đồng nghiệp phòng Marketing Edumall tại Thái Lan

Đồng nghiệp phòng Marketing Edumall tại Thái Lan

Việc tôi học được đầu tiên là việc nắm bắt cơ hội của mình

Nói thật là tôi cũng không ngờ một trong những mục tiêu đi ra nước ngoài làm ăn, mở mang đầu óc của mình đến sớm như vậy. Ngày chị Ly (sếp hiện tại) đến trao đổi về việc sang Thái đến khi quyết định sang chỉ trong vòng vài ngày. Việc tôi đi cũng băn khoăn rất nhiều khi Mỡ còn nhỏ (lúc đó mới hơn 4 tháng tuổi), đây cũng là dự án 4H đầu tiên (thường ưu tiên chọn khả năng thành công cao để tạo đà xoáy lên) mà đã lựa chọn mặt trận tiền tuyến, lại ở nước ngoài là một dự án rất thử thách. Nhưng tôi vẫn quyết định đi vì “không bây giờ là khi nào”?! Giờ Mỡ còn nhỏ thì sẽ cần mẹ hơn, dự án càng khó thì tôi sẽ càng học hỏi nhanh và thoát đi sức ì trong mấy năm qua. Đến giờ đây tôi vẫn cám ơn bản thân và vợ tôi vì đã quyết định đi thời điểm đó.

Bài học thứ hai là sự quyết liệt

Vì nếu không quyết liệt chắc chắn tôi sẽ thất bại. Nếu không quyết liệt và cởi mở tôi đã không tìm được người đi cùng mình (bạn HiềnLT) sang Thái chỉ sau 2-3 ngày.

2 anh em khăn gói lên đường làm nhiệm vụ

2 anh em khăn gói lên đường làm nhiệm vụ

Nếu không quyết liệt tôi sẽ sớm bị đào thải và “được về nước” khi guồng quay công việc ở Edumall Thái Lan là rất, rất nhanh. Thực tế thì còn nhiều thứ tôi sẽ làm tốt hơn nếu như đã quyết liệt hơn. Dẫu sao thì so với trước đây tôi cũng đã tiến bộ nhiều, tạo đà xoáy lên để giờ đây tôi vẫn luôn tự nhủ mình cần quyết liệt hơn nữa!

Bài học thứ ba là việc phá bỏ giới hạn bản thân

Khi sang Thái tôi (và các đồng nghiệp) thường xuyên rời văn phòng lúc 23h đêm. Việc làm 14 tiếng một ngày x 6 ngày trong tuần (và đôi khi cả CN) có lẽ chưa bao giờ nằm trong suy nghĩ của tôi trước đây (với guồng quay chỉ 8h x 5 ngày/tuần). Không chỉ thời gian làm việc mà cả khối lượng công việc phải xử lý cũng tăng gấp bội. Nhưng điều tôi tự hào nhất đó chính là việc vượt qua nỗi nhớ gia đình, nhớ đứa con bé bỏng để cố gắng công tác.

Bài học thứ tư là về đất nước và con người Thái

Nói thật là cuộc sống ở Thái rất dễ chịu, cơ sở hạ tầng của nước bạn rất phát triển, diện tích đất rộng rãi, chỉ phí sinh hoạt không quá đắt đỏ so với Việt Nam. Người Thái cũng rất nhiệt tình, hiếu khách và tinh thần dịch vụ cực tốt. Nếu tóm gọn 2 từ về sinh hoạt ở Thái với tôi đó là “tiện lợi”, việc thanh toán chỉ là quẹt thẻ, di chuyển bằng tàu điện đi được đa số phố chính và địa điểm vui chơi. Kể cả ngô họ cũng sẽ cắt ra và bạn chỉ việc chén ^^.

Bài học thứ năm là còn rất nhiều bài học để học

Đúng vậy, khi mà tôi học được càng nhiều tôi càng thấy mình còn thiếu rất nhiều. Luôn có những cách làm tốt hơn và những điều thú vị để mình trau dồi, khám phá. Điều cần làm đơn giản là mở lòng, quan sát kỹ và dấn thân!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *