Tại sao nên rèn luyện thói quen đọc sách?

Không biết có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng tại sao chúng ta lại đọc sách chưa? Đương nhiên ở đây không tính các loại sách giáo khoa, sách giáo trình mà việc đọc là điều bắt buộc, ý mình là các cuốn sách chúng ta chủ động đọc. Là một người ham đọc sách, yêu sách thì hôm nay bản thân Bình mới tự nghĩ Tại sao nên rèn luyện thói quen đọc sách?. Đọc các bài báo nói về thói quen của những người thành công, của các tỷ phú, triệu phú thì đa phần đều cói thói quen đọc sách. Trước giờ vẫn nghe đọc sách là rất tốt, nhưng nếu như chúng ta không trả lời được câu hỏi tại sao – nói lên bản chất của vấn đề, thì sẽ rất khó để chúng ta triển khai công việc một cách trọn vẹn, hào hứng, mà vấn đề ngày hôm nay mình muốn nói tới là “thói quen đọc sách”. Tự ngẫm lại bản thân, mình thấy có 3 câu trả lời sau để cho các bạn tham khảo:

meo-doc-sach

1. Đọc sách để gia tăng tri thức

Từ khi chữ viết xuất hiện đến nay, sách là nơi để cha ông ta ghi chép lại các tri thức, kinh nghiệm của mình để truyền đạt lại cho các thế hệ sau. Mà phải nói hầu hết các kiến thức, kỹ năng hiện tại của Bình là qua nghiên cứu, đọc sách mà ra. Học qua đọc sách thì có rất nhiều cái lợi so với các hình thức khác:

  • Rẻ. Để đi học 1 khoá học kỹ năng chuyên môn thì có thể tốn vài triệu cho đến chục triệu, nhưng cuốn sách giá chỉ tầm 50-100k VND thì hầu như ai cũng có thể mua được.
  • Nhanh. tổng thời gian đọc một cuốn sách có thể chỉ từ một giờ đến vài giờ. Trong khi đó nếu như chuyển toàn bộ kiến thức đó sang dạng video, podcast hay các hình thức học khác thì thời gian để bạn tiếp thu lâu hơn nhiều. Một cái nữa Bình thích đọc sách hơn so với video và podcast là mình có thể đọc lướt, tức là đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh hoặc bỏ qua. Như video và podcast, nghe giảng… thì sẽ không biết đoạn nào quan trọng để mà bỏ qua nên phải tập trung theo dõi từ đầu tới cuối ^^.
  • Tiện dụng – có thể dễ dàng review lại và đọc ở mọi nơi. Để xem video thì bạn cần có màn hình máy tính / điện thoại, để nghe podcast, tham gia các khoá học online thì cũng cần có thiết bị hỗ trợ, để đi tham gia các khoá học thì cần phải có thời gian cố định… nhưng đọc sách thì rất đơn giản, bạn có thể mang sách đi ra ngoài quán cafe, ở phòng khách, phòng ngủ, mang đến công ty đọc tranh thủ giờ nghỉ trưa, hay mang vào … phòng vệ sinh vẫn tiện dụng. Mà sách cũng cái hay là có thể gạch chân, ghi chú và xem lại rất dễ dàng.
  • Chắt lọc. Sách là sự chắt lọc tinh hoa, suy nghĩ, kỹ năng và kinh nghiệm của tác giả. Thay vì mày mò tìm hiểu một vấn đề nào đó tốn rất nhiều thời gian và công sức, đơn giản chúng ta chỉ cần tìm những cuốn sách hay, nổi tiếng về vấn đề đó để tham khảo là có ngay nhiều cách xử lý để tham khảo rồi.

Thêm vào đó, nếu như bạn đang gặp phải vấn đề khó khăn mà chưa biết cách giải quyết, sách là một trong những lựa chọn tuyệt vời để tìm cách xử lý. Giống như người bạn thân Thanh Bùi của mình đã nói “Có nhiều vấn đề chúng ta cứ phải nghĩ tìm cách giải quyết nhưng thực tế là trong sách có hết rồi, chỉ việc tìm đọc thôi”.

2. Đọc sách để thư giãn

Quả thực với mình thì đọc sách là một trong các cách thư giãn, giải toả stress rất tốt. Điều này không phải chỉ vì mình yêu thích đọc sách, mà thực tế khi đọc sách thì chúng ta phải “nhập tâm” vào cuốn sách. Khi đó chúng ta sẽ chuyên chú theo dõi mạch suy nghĩ, trình bày của tác giả, ngẫm nghĩ về các vấn đề liên quan và quên hết đi các suy nghĩ căng thẳng, tách rời khỏi cuộc sống bận rộn hàng ngày. Nhất là đối với các cuốn sách về tấm gương vượt khó, các cuốn phát triển bản thân thì sẽ tạo thêm độc lực cho bạn, xây dựng các suy nghĩ, cảm xúc tích cực. Chắc hẳn các bạn cũng giống mình, có nhiều lúc gập cuốn sách lại vào hứng chí bừng bừng để bắt đầu một giai đoạn mới hoặc làm một cái gì đó mới :).

3. Đọc sách để giết thời gian

Trong cuộc sống, có nhiều lúc chúng ta sẽ rất bận rộn nhưng cũng có nhiều lúc lại rảnh rỗi, chả biết làm gì cả. Ví dụ như lúc ngồi chờ bạn bè đến buổi hẹn, lúc bị “bỏ bom” hay đơn giản là một khoảng thời gian nào đó bạn quyết định rời xa công việc. Những lúc như vậy thì sách là một cách giết thời gian rất tốt và hữu ích. Với chính bản thân mình thì năm ngoái đưa vợ đi học lớp cao học ở tận Hoà Bình, trong lúc chờ đợi không biết làm gì nên mua cuốn “Cha giàu cha nghèo” tập 3 vào quán cafe đọc giết thời gian. Không những gần ba tiếng chờ đợi trôi qua nhanh chóng, mà sau đó mình chốt luôn quyết định sẽ tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán ^^.

Với bản thân mình thì đây là ba lợi ích hay lý do chính để rèn luyện thói quen đọc sách. Quả thực là nếu như không có sách thì mình cũng không thể phát triển đến được như bây giờ, sẽ không có các kiến thức về đầu tư, phát triển bản thân, marketing, management… cũng như tìm được các cách giải quyết vấn đề khó khăn trong công việc và cuộc sống. Bạn hay chia sẻ cuốn sách bạn đang đọc hay yêu thích hoặc muốn mình tư vấn sách hay để đọc thì hãy để lại lời nhắn vào phần comment, mình sẽ reply bạn sớm thôi :).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *