Sách “Góp mặt cho đời – Suy ngẫm về những món quà từ cuộc sống” của Bill Gates Sr. (Cha của Bill Gates)

Nhân dịp ngồi làm các bài review về sách hay thì lục lại bài viết cũ này ^^. Bài dưới đây Bình viết khi hô hào các thành viên trong phòng KD cũ tại TGM cùng tham gia đọc sách phát triển bản thân. Mang về blog của mình vậy 😀

——————————-

Bình xin đi đầu với cuốn sách vừa mới đọc xong “Góp mặt cho đời – Suy ngẫm từ những món quà từ cuộc sống”, được viết từ người cha của Bill Gates (Giới thiệu sách trên tiki.vn – link). Cuốn sách này là một cuốn sách Bình thấy rất hay và đáng đọc. Với kích thước khá nhỏ gọn và chỉ hơn 200 trang thì nếu các bạn đọc tập trung sau 1 buổi là xong ^^.

* Tại sao Bình lại mua cuốn sách này?
– Đầu tiên là Bình có ý định xem thử qua cuốn sách này ông bố đã nuôi Bill Gates thế nào để ông sau này thành  công đến thế.
– Bình rất hay xem lời giới thiệu của cuốn sách khi mua, và cuốn này có những lời giới thiệu rất hấp dẫn:
+ Lời giới thiệu: “Bố, lần sau có ai hỏi rằng bố có phải đích thị là Bill Gates hay không, con hy vọng bố sẽ đáp lại, “Phải.” Con hy vọng bố nói cho họ biết rằng bố chính là tấm gương mà kẻ cùng tên kia luôn noi theo” – Bill Gates.
+ Lời đề tặng cho cuốn sách:
“Người con tài giỏi bao nhiêu thì người cha minh triết bấy nhiêu. Tôi đã học hỏi từ cả hai cha con và tin rằng mọi người đều gặt hái được những bài học chia sẻ từ những gì Bill Gates Cha chia sẻ trong sách này.” – Warren Buffett

“Bill Gates Cha là tấm gương về một công dân toàn cầu khi ông nêu cao bài học để chúng ta hiểu rằng chúng ta có thể góp sức để tạo dựng một xã hội chân chính và công bằng hơn.” – Jimmy Carter, cựu tổng thống.

“Bill Gates Cha không đơn thuần viết một cuốn sách rao giảng về lối sống. Ông đã chia sẻ những bài học thu được trong khi làm chồng, làm cha, làm luật sư, làm một nhà từ thiện, và làm một công dân. Cuốn sách là một món quà đầy giá trị.” – Tom Brokaw
==> Yeah, sách này có vẻ rất xứng đáng để đọc đấy ^^.

* Cuốn sách này có gì hay?
Cuốn sách này là một cuốn viết dưới dạng triết lý sống. Từ cuốn “Mạn đàm nhân sinh” của Matsushita Konosuke thì đây là cuốn tiếp theo Bình thấy rất ưng ý. Lối viết của cuốn sách là tập hợp các mẩu truyện ngắn thực tế được viết bởi tác giả, mỗi mẩu truyện cho ta một bài học, một góc nhìn riêng.
– Lối viết rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu, dễ đọc ==> Ông là một luật sư giỏi mà ^^.
– Các câu truyện không quá cao siêu mà rất giản dị, đầy ý nghĩa ==> Bình rất thích dạng này.
– Các câu truyện rất thực tế, được lấy ra từ chính cuộc đời và sự nghiệp, gia đình của ông ==> Bình thích thực tế
– Bản thân tác giả là một người rất có giá trị sống ==> nội dung cuốn sách đầy tính nhân văn, tinh thần lạc quan

* Bình đã tiếp thu được những giá trị gì?
– Tinh thần lạc quan, cầu tiến. Khi đọc những cuốn sách viết về triết lý sống như thế này giúp Bình như được nhen thêm động lực, tinh thần cầu tiến để tiếp tục công việc, học hành.
– Củng cố những suy nghĩ, góc nhìn tốt bản thân hiện có. Bình trùng hợp với nhiều tư tưởng của tác giả ^^.
– Lần đầu tiên nắm được cuộc sống của một người cống hiến cuộc đời cho công việc thiện nguyện rất nhiều. Những suy nghĩ, niềm vui của một người như vậy.
– Một chút về việc Bill Gates con đã lớn lên như thế nào. ==> những bài học cho bản thân.
– Những phút giây thư giãn bên cuốn sách. Đây là một cuốn sách không phải suy nghĩ nhiều, đọc thấy rất khoái và bổ ích ^^. (Bình rất hay suy nghĩ khi đọc sách, xem ứng dụng vào thực tế như thế nào, nếu mình ở trong vị trí đó thì sao…. ==> Những cuốn nào liên quan tới việc phát triển bản thân tiêu tốn nơ ron thần kinh kha khá).

==> Với 62k thì đây là cuốn sách nhỏ mà giá khá cao so với các cuốn khác Bình đã mua. Nhưng chất lượng giấy tốt, người dịch không gặp nhiều lỗi (chính tả), đọc nhẹ nhàng, thư giãn mà vẫn có nhiều giá trị hay ==> đây là cuốn sách đáng mua và đáng đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *