Nên sử dụng đời sinh viên như thế nào?

Ngoảnh đi ngoảnh lại thì Bình đã rời ghế nhà trường hơn 3 năm rồi. Giờ nhìn lại thì thấy khá hài lòng với những gì mình đã trải qua thời sinh viên, tuy nhiên vẫn còn một chút nuối tiếc, một chút “giá như”. Nhân dịp đợt này có thêm vài người em họ bắt đầu trải nghiệm cuộc sống sinh viên thì tôi cũng muốn chia sẻ một chút cho các em cũng như các bạn trẻ khác về cách sử dụng thời gian 4-5 năm tới một cách có ích nhất.

doi-sinh-vien

Hãy học hết mình

Vì đây là quãng thời gian mà các em còn trẻ, còn sung sức nhất, không bị áp lực về cơm áo, gạo tiền. Việc đơn giản nhất thôi là sau này khi đi làm rồi, thời gian sẽ rất hạn chế, lúc ấy các em muốn học thì cũng khó, không tập trung được. Nhưng ý anh không phải là học các kiến thức trên giảng đường, học để lấy học bổng, bằng xuất sắc. Theo anh thì những kiến thức ấy hầu như không giúp ích được nhiều cho các em trên con đường sự nghiệp của mình sau này (điều này cũng tuỳ vào ngành nghề học, như học bác sĩ thì sẽ khác ah :p). Điều các em nên học đó là các kỹ năng mềm, kỹ năng sống, học ngoại ngữ (tin anh đi, điều này là cực kỳ hữu ích đấy), học những gì giúp ích cho đam mê thực sự của mình. Tốt nhất thì cứ phân ra 30% học bài vở, 70% học những điều thú vị khác. Anh đảm bảo kể cả khi em học như vậy thì việc lấy bằng khá – giỏi không vấn đề gì. Ở nước ta rất thú vị so với nước ngoài, với họ thì vào dễ, ra khó; còn mình thì vào khó, ra dễ.

Đối với những bạn ở tỉnh lẻ như anh ngày xưa mới đến Hà Nội thì có thể các bạn sẽ có trải nghiệm choáng ngợp trước lối sống sôi động, những cơ hội, những điều mà trước đây mình không thể tiếp xúc được. Đã có nhiều người sa ngã, thành một con người mới nhưng theo anh thì đây cũng là một cơ hội rất tốt để mình bắt kịp và vượt lên các bạn khác ở nơi đây. Ví dụ khi anh vừa bước chân vào giảng đường thì ngay tháng đầu tiên đã có một bạn đứng ra trước lớp rủ tạo một nhóm kinh doanh, anh đã quá “sốc” với điều ấy và đồng ý ngay (theo kế hoạch của anh ban đầu thì năm nhất – năm 2 chỉ học, năm 3 mới bắt đầu part time, năm 4 đi làm). Anh cũng choáng ngợp trước hàng lô sách kinh doanh, kỹ năng tuyệt vời mà khi ở Lạng Sơn anh không thể tìm thấy, để rồi anh đạt thành quả có khoảng 200 cuốn sách trước khi ra trường.

Nên tham gia vào các hoạt động ngoại khoá như các câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện, đi làm thêm… những điều này sẽ giúp em tạo nên sự khác biệt với các bạn khác khi bước chân ra khỏi ghế nhà trường. Những hoạt động này đã giúp anh chưa bao giờ phải sử dụng tấm bằng của mình để xin việc hay có thể nhận chức trưởng phòng kinh doanh cho một công ty ngay trong năm 4 – khi còn chưa tốt nghiệp.

Hãy là một miếng bọt biển để hút tất cả tri thức xung quanh, sàng lọc và giữ cho mình những điều phù hợp, quý giá nhất.

Hãy yêu thật tâm

Tầm tuổi này thì những rung động không thể tránh khỏi. Khác với tình yêu hồi cấp 3, các em sẽ chín chắn hơn một chút nhưng vẫn giữ được những nét hồn nhiên, trong sáng để tình yêu đơm hoa. Khi mới vào trường và khi vừa ra trường theo anh theo dõi là các đôi đang yêu hay đổ vỡ nhất, vì xa mặt cách lòng, về những mối lo toan mới, những mối quan hệ mới… Nhưng năm 2-3 là dễ tìm được người yêu nhất ^^. Vì vậy, những ai chưa có thì nên tranh thủ kiếm một mảnh tình vắt vai :D.

Chơi thoải mái

Đối với rất nhiều bạn thì bắt đầu đời sinh viên đồng nghĩa với việc thoát khỏi vòng tay kèm cặp của cha mẹ. Anh đã chứng kiến rất nhiều bạn đâm đầu vào điện tử, quán net… Nhưng chơi những điều ấy thì … thường quá. Hãy xem phim, đi du lịch, tham quan phố phường, phát triển sở thích của mình và nếu như ở Hà Nội thì nhất là ăn uống ^^. Ở Hà Nội có rất nhiều món ngon, quán cafe thú vị, những ngóc ngách, ngõ nhỏ, con đường thơ mộng… Nếu không trải nghiệm chúng thì thật quá là lãng phí rồi.

Hãy va vấp

Để rồi biết mình cần hoàn thiện những gì. Thời sinh viên các em có thể va vấp và sửa sai dễ dàng, nhưng khi các em đi làm thì trách nhiệm, nghĩa vụ nó sẽ hoàn toàn khác. Theo anh thì con người không phải thần thánh nên nếu ai cũng sẽ phải gặp sai lầm nào đó. Nếu như không tránh được thì tốt nhất là sai sớm rồi sửa nhanh ^^. Nhưng lưu ý không phải mình cứ đâm đầu làm sai, mà hãy thử nghiệm những triết lý, những tư tưởng hoặc cách làm nào đó của mình để xem đúng – sai của nó đến đâu. Và khi trải nghiệm thì hãy nghĩ đến hậu quả của nó. Nếu như nó vẫn ở trong phạm vi mình khắc phục được thì ok, chứ đừng để hậu quả nghiêm trọng quá thì thay vì nó giúp các em trưởng thành hơn, nó sẽ đánh gục, tạo một rào cản thành công trong tâm trí.

Hãy đi làm hoặc start up

Đi dạy thêm cũng tốt nhưng theo anh thì nó sẽ không giúp các em học hỏi được nhiều. Thay vào đó thì hãy cố gắng tìm những công việc liên quan tới sở thích hoặc đến định hướng của mình khi ra trường. Một lời khuyên chân thành của anh với các bạn khi đi làm là đừng có quá coi trọng những lợi ích mình thu được. Vì theo anh thì khi làm sinh viên, việc trải nghiệm, học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm hay rèn luyện kỹ năng nó quan trọng hơn rất nhiều so với việc kiếm tiền. Anh đã từng bỏ rơi một cơ hội anh thấy tiếc nuối khi từ chối vì thấy mình làm mất công quá mà lương lậu chả bao. Các em hãy nhớ, khi mình đi làm thì mình vừa được học, vừa được lương lại vừa có người trả học phí sai lầm giúp mình. Vì các em là sinh viên, chưa có kinh nghiệm nên làm sai là việc bình thường, ông chủ các em sẽ hiểu và chấp nhận điều đó (cũng là vì sao các em lương thấp), nhưng khi các em làm sai, va vấp thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm, dùng tiền của họ để khắc phục, điều này quá tuyệt vời phải không nào ^^.

keep-calm-and-start-up-7

Còn với các bạn nào thích start up giống anh, đam mê kinh doanh thì cũng nên thử làm gì đấy. Lời khuyên của anh với các bạn này là:

  • Hãy bắt đầu nhỏ thôi, rồi phát triển dần lên. Vì khi mới làm thì bao nhiêu cũng hết (ko tin cứ thử thì biết ^^)
  • Con người là quan trọng nhất, con người đi trước, công việc theo sau. Đừng rủ ai làm cùng chỉ vì là người quen, thân mà hãy tìm những người có thể bổ sung cho các em kỹ năng còn thiếu, kinh nghiệm làm…
  • Đừng hy vọng một team sẽ kéo dài mãi. Qua thời gian rồi các em sẽ hiểu được ai mới là người bạn thực sự và sự gắn bó của họ với công việc như thế nào.
  • Hãy đi làm thử ở đâu đó trước khi tự làm. Điều này không chỉ giúp các em có kinh nghiệm, tìm hiểu “bí quyết kinh doanh” mà còn giúp các em hiểu được “thực sự thì mình có thích kinh doanh ngành nghề/mặt hàng này không?!”

Trên đây là những chia sẻ của riêng anh, anh hy vọng một số định hướng đó sẽ giúp các em có những năm tràn đầy vui tươi, không ngừng trưởng thành và mãn nguyện khi rời khỏi ghế giảng đường. Keep moving forward!

P/S: Anh recommend một số điều sau đối với tất cả các bạn:

  • Hãy tham gia các khoá học miễn phí về kỹ năng sống của UCIE (Trung tâm giáo dục quốc tế Unesco).
  • Hãy xem bộ phim 3 chàng ngốc – 3 Idiots.
  • Hãy nghe phần chia sẻ của Steve Jobs trong lễ tốt nghiệp trường Standford link Eng / phụ đề tiếng Việt.
  • Đọc cuốn sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế, 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt và Nếu tôi biết được khi còn 20.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *