Lời góp ý – bạn đang cho và nhận như thế nào?

Góp ý là một nghệ thuật

Nhân vô thập toàn, và tôi hay bạn đều mắc rất nhiều khuyết điểm trong cuộc sống. Nếu như chúng ta có thể tự nhận ra được mình đang mắc phải khuyết điểm gì thì quá tốt, nhưng nhiều lúc lại không được như vậy. Những lúc đó thì lời góp ý của mọi người thân xung quanh là vô cùng cần thiết và theo lý thuyết tôi hay bạn phải mở rộng suy nghĩ, tầm mắt của mình để nhận điều vô giá đó cũng như phải góp ý cho người thân để họ hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, thực tế  thì việc cho hay nhận lời góp ý có thực sự dễ dàng? Là một người liên tục vấp phải vấn đề này, sau khi suy nghĩ nghiền ngẫm thì tôi nhận ra một số điều sau:

  • Cho lời góp ý là một nghệ thuật
Bạn đã bao giờ góp ý cho một ai đó mà người ta không chịu lắng nghe? có khi còn nổi khùng lên với bạn, một lời góp ý trở thành mở đầu cho một cuộc cãi vã, rạn nứt tình cảm? Chài, làm phúc mà phải tội!!!
Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, một góc nhìn khác nhau nên điều đầu tiên bạn phải biết rằng “những gì bạn cho là đúng chưa chắc đúng 100%”. Chưa kể khi bạn cho đi lời góp ý tức là bạn đang “giả sử” mình đang ở trong hoàn cảnh của người ta, gặp phải vấn đề như người ta ==> bạn chắc chắn không thể có suy nghĩ và cảm nhận như người nhận lời góp ý được. Ở bên ngoài nhìn vào giúp cho chúng ta có góc nhìn khách quan, có thêm một góc nhìn nhận khác, thêm tư duy, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhưng lại không thấu hiểu được người ở bên trong. Vì vậy, khi bạn góp ý tôi nghĩ:
– Chúng ta kiểm chứng lại đề xuất của mình một chút đã ==> góp ý thì cũng phải có logic, lý lẽ đàng hoàng. Tôi được nhận rất nhiều lời góp ý mà họ không có kinh nghiệm đã làm những gì tôi làm, hoặc lập luận không chặt chẽ ==> tôi khó lòng mà tiếp thu được.
 
– Quan tâm tới cảm xúc, suy nghĩ của người nhận trước khi đưa ra lời góp ý. Và tôi xin nhấn mạnh đặc biệt vấn đề cảm xúc của những bạn nữ là vô cùng quan trọng, họ đề cao vấn đề này hơn nhiều so với nam giới (đương nhiên con trai cũng bị tác động nhưng nhẹ nhàng hơn). Cho dù bạn chia sẻ với lòng tốt thực sự, những gì bạn nói đều đúng nhưng người ta vẫn nói rằng “chúng ta phải nói có tình, có lý” ==> cần phải ưu tiên cái tình lên trên cái lý :). Khi một ai đó đang nổi điên, đang có những bất ổn, chấn động về tâm lý thì nếu như bạn không giúp họ bình tâm lại thì lời góp ý hầu như hoàn toàn vô dụng, chưa kể có khi còn mang lại tác dụng ngược.
 
– Luôn nhớ rằng, ý kiến của ta chỉ là ý kiến chủ quan, cá nhân ==> tôn trọng những ý kiến và quyết định cuối cùng của người tiếp nhận. Đừng biến một lời góp ý thành một lời áp đặt, chúng sẽ không có hiệu quả đâu (hoặc sẽ mang cho bạn một số hiệu quả kèm hậu quả ^^). ==> cái này rất hay xảy ra trong trường hợp các bậc phụ huynh nhắc nhở con cái hay sếp trao đổi với nhân viên. Trừ trường hợp những gì họ làm ảnh hưởng tới những quyền lợi chung của nhiều người hay ảnh hưởng tới bạn, còn không thì hãy để họ tự quyết định và tự chịu trách nhiệm 100% những gì họ làm.
  • Người nhận lời góp ý cũng phải là nghệ sĩ

Nếu bạn là một người khá tự tin vào bản thân, đầu óc logic khá tốt và cái tôi lớn như tôi thì khi nhận được một lời góp ý bạn có thể sẽ:

– Điếng người đi khi ai đó chỉ ra lỗi của mình

– Trong đầu xuất hiện hàng loạt lý lo, lý trấu để bảo vệ quyết định của mình

– Thường thì sẽ cứ tuân theo quyết định của mình chứ không care lắm tới lời góp ý nhận được

Chốt lại thì đầu mình nó cứ đóng chặt lại, những lời góp ý trôi tuột đi đâu hết. Có những lúc thì quyết định của bạn là hoàn toàn đúng, nhưng cũng có những lúc bạn sẽ hơi hối hận tại sao lúc ấy mình không nghe lời khuyên đó. Vậy thì nên làm thế nào để cân bằng được? Tôi đang tự nhủ bản thân mình:

– Đầu tiên, chưa biết là ai đúng ai sai thì mình cứ nghe thử ý kiến người ta xem như thế nào ==> Phải cố gắng giữ chặt cái miệng đang chực há ra để biện hộ cho các lý lẽ của mình :p. ==> Sau đó bình tĩnh lại thì hãy phân tích một cách tỉnh táo và sáng suốt xem cái lý của người ta là gì? Họ đúng ở đâu và mình đúng ở đâu? ==> Đưa ra quyết định làm sao CÓ LỢI nhất chứ không phải phục vụ cho cái TÔI.

– Hãy chịu khó lắng nghe và làm theo những ý kiến của các chuyên gia. Chuyên gia ở đây không phải là những người học sâu hay bằng cấp gì. Với tôi chuyên gia là những người có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực đó nhiều hơn, đã làm nhiều nơi và tiếp xúc nhiều với những gì tôi đang gặp phải. (Tôi đã phải rút ra kinh nghiệm rất sâu sắc này sau khi tốn kha khá xiền trong vụ trang trí cửa hàng Bita Fashion ở Vạn Bảo, tới khi sang Đội Cấn nhờ giảm cái tôi của mình xuống mà lại ngon hẳn ^^).

– Có ai đó góp ý cho mình tức là họ đang muốn giúp mình. Vì vậy, đừng chĩa mũi dùi vào họ. Hãy tiếp nhận một cách thoải mái, vui vẻ (nếu không vui được thì ít nhất đừng có cáu :p). ==> Chúng ta mới là người có quyền quyết định mình làm gì, họ có nói gì thì nếu không thích hãy cứ để nó trôi đi.

– Cho dù quyết định của mình lúc đó là như thế nào nữa thì hãy cứ vui vẻ với nó. Đơn giản là với khả năng, suy nghĩ và cảm xúc của mình lúc đó việc mình chọn quyết định đó là đương nhiên rồi ==> hãy để nó là bài học cho lần ra quyết định sau.

– Phải rút kinh nghiệm, nhớ rút kinh nghiệm và bắt buộc phải rút ra bài học từ các quyết định cũ.

Chà, trên đây là những điều tôi ngẫm ra thôi chứ bản thân cũng còn phải đang rèn luyện nhiều. Cái tôi của tôi rất lớn, bản tính cũng kha khá nóng (đôi khi còn cục mịch). Vì vậy, nếu như bạn thấy khi nào tôi nhận lời góp ý của bạn hay của người khác mà hành xử không được tốt lắm thì hãy nhắc cho tôi nhớ lại những điều này và làm cái đầu của tôi nguội bớt nhé ^^.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *