Hello Sunday

hello-sunday

Hôm nay một sáng Chủ nhật đầu Đông với những tia nắng chào ngày mới trong tiết trời se lạnh khiến tôi tự dưng thấy mình yêu ngày Chủ nhật kỳ lạ. Ngẫm lại thì đối với tôi ngày Chủ nhật là một trong những ngày quan trọng nhất trong tuần. Giữa những bộn bề trong cuộc sống, thì ngày Chủ nhật giúp tôi đi chậm lại, sống cân bằng hơn, nạp lại năng lượng hay làm được những gì còn dang dở. Một ngày Chủ nhật tuyệt vời nhất của Bình đó là:

Chào buổi sáng với ly cà phê

Với nhiều người thì sáng Chủ nhật hay dành cho … ngủ nướng. Mình cũng làm điều này nhưng chỉ trong trường hợp trải qua một tuần căng thẳng, thiếu ngủ. Còn không thì với thói quen ngủ sớm – dậy sớm, một ly cà phê buổi sáng sẽ giúp đầu óc thoải mái, minh mẫn để lên kế hoạch công việc, hoạt động cho cả ngày. Những ngày khác thì do thiếu thời gian nên tôi không thể bình tĩnh, từ tốn pha và thưởng thức chậm rãi vị đắng của cà phê được (một phần nữa là sợ uống cafe khi đi làm thì trưa không ngủ được, chiều lại không đủ năng lượng làm việc ^^).

Ngấu nghiến một cuốn sách với âm nhạc

Thật tuyệt khi vừa đọc sách vừa bay bổng trong nền nhạc không lời du dương. Đôi khi tôi cũng “đổi vị” với các thể loại nhạc đa dạng khác nhau nhưng vẫn chốt lại sách, nhạc không lời và cafe / trà là tuyệt nhất! Ngày xưa đời sinh viên thời gian thoải mái hơn nên tha hồ ngấu nghiến sách, giờ đi làm rồi quỹ thời gian hạn hẹp hơn nên chỉ có ngày Chủ nhật tôi mới tập trung đọc sách và tăng cường tri thức được thoải mái.

Chăm sóc tổ ấm, chiếc xe của mình

“Con ngựa sắt”, nhà cửa, tổ ấm… hàng ngày vẫn phục vụ ta nhưng chúng ta quan tâm và chăm sóc nó được bao nhiêu? Tôi vẫn coi những thứ đó là người bạn, người hỗ trợ mình và thấy có lỗi khi chúng phục vụ mình nhiều thế mà mình vẫn chưa chăm sóc lại nhiều được. Vì vậy khi rời xa công việc vào cuối tuần là lúc để tôi “đền đáp” chúng ^^.

Gặp gỡ bạn bè / networking

Như bài review tuần trước đây, gặp một người bạn lâu ngày không gặp mà một trải nghiệm rất thú vị. Đó vừa là thời gian hàn huyên, vừa là lúc để mình cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống xã hội. Nhiều events cũng hay tổ chức vào cuối tuần mà trước đây tôi cũng hay tham gia để vừa học hỏi thêm cái gì đó, vừa mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Để làm việc

Chủ nhật cũng là một thời gian rất tốt để làm việc. Ý tôi ở đây không phải là mình mang việc ở công ty về làm (để rồi kiệt sức), nhưng khi chúng ta thảnh thơi, đầu óc thoải mái thì việc xem lại các đầu việc rắc rối chưa giải quyết xong cũng là một lựa chọn không tồi. Khi mà công việc trong tuần dồn dập quá làm tôi cứ mải miết chạy theo thì cuối tuần tôi sẽ bình tâm ngồi xem xét lại để coi có vướng mắc gì không, điều gì ổn/chưa ổn để điều chỉnh hợp lý. Nhưng đó chỉ là trong những lúc công việc quá bộn bề thôi, chứ bình thường thì tôi thích dành thời gian Chủ nhật để làm các công việc mình thích, liên quan tới đam mê, những gì mà mình enjoy hơn.

Đi chơi

Đương nhiên không thể thiếu phần chơi bời được rồi! Đi xem một bộ phim hay, ăn uống ở một quán thú vị, một buổi picnic hay chuyến du lịch gần gần, qua nhà bạn bè chơi… để tận hưởng cuộc sống, để thêm yêu đời hơn.

Còn nhiều nhiều điều khác tôi làm với ngày Chủ nhật của mình mà tôi chưa thể liệt kê hết ra. Đúng là không phải tự dưng các cha ông nghĩ ra một ngày Chủ nhật, ngày khác tên gọi với các hôm khác. Ngày để chúng ta sống chậm lại, để thêm một chút gì đó như làm thêm chút việc, đọc thêm cuốn sách, để quan sát, suy ngẫm thêm về cuộc sống… Cám ơn nhé, ngày Chủ nhật của tôi ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *