Giải khát với “Ước mơ của bạn nhất định sẽ thành hiện thực”

Sau một thời gian ngắn bắt đầu start up bita.vn với các cộng sự thì tôi cũng đã va vấp ít nhiều. Đúng như các cụ nói, mọi việc dường như “Vạn sự khởi đầu nan”. Những lúc down và bí bách thì thật khó mà chia sẻ cùng ai, mọi việc như quay cuồng xung quanh và tôi tự thấy mình như một người đang đi dưới hoang mạc hoang vu và khát cháy cổ. Trong hoàn cảnh như vậy, ánh nắng chói chang (những khó khăn) làm ta lóa mắt, mọi sự vật (công việc) xung quanh đều trở nên hư ảo, đôi chân nặng nề dường như gục xuống. Nếu bạn trong hoàn cảnh như tôi chắc cũng ao ước giá như ta có 1 chai nước giải khát mát lạnh để tu “ực” cái, phục hồi năng lượng của mình. May mắn thay, tôi đã “vớ được 1 chai tăng lực mạnh mẽ” rất phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, đó chính là cuốn “Ước mơ của bạn nhất định sẽ thành hiện thực” của Inamori Kazuo.

Ước mơ của bạn nhất định sẽ thành hiện thực - Inamori Kazuo

Cuốn sách này gần giống như cuốn “Mạn đàm nhân sinh” của Matsushita Konosuke mà tôi rất thích, cũng là của một tác giả người Nhật Bản rất thành công (ông Inamori Kazuo được xưng tụng là “Honda thời hiện đại”), cũng là một người vượt qua rất nhiều khó khăn, cũng là một người làm việc chăm chỉ và có những suy nghĩ rất tích cực mà gần gũi… Với những tấm gương giản dị như vậy khiến tôi thấy họ trở thành một tấm gương rất đời thường. Họ cũng giống như ta mà thôi, cũng có những lúc thất bại, cũng có những lúc suy giảm ý chí, tài năng của họ dường như chỉ ở việc “chúng ta đã cố gắng hết sức mình chưa?”. Đúng vậy, mình đã cố gắng hết sức chưa? Câu hỏi đó cứ vang vọng trong đầu tôi trong suốt quá trình đọc cuốn sách. Cố lên chút nữa, hãy cố lên chút nữa…

“Có thể nói những năm tháng nửa đầu cuộc đời của tôi là một chuỗi những thất bại và nản chí, động vào cái gì cũng hỏng. Nhưng, giờ đây ngồi ngẫm lại, tôi cảm thấy những ngày tháng không đâu vào đâu ấy chính là chuỗi thử thách mà ông Trời “ban cho” để rèn luyện nâng cao con người tôi lên. Hơn nữa, cũng nhờ thế mà năng lực của tôi cũng phát triển như thể không có giới hạn.”

Nhìn lại công việc hiện tại, đúng là mọi thứ rất bộn bề, nhưng tôi cảm thấy dường như mọi thứ đang đi đúng hướng, quan trọng là ta có đủ sức kiên trì đi đến cùng con đường không mà thôi. Gặp khó khăn trong kinh doanh là lẽ thường tình, nhưng câu thần chú “mình đã cố gắng hết sức chưa?” tuy đơn giản nhưng có thể thay đổi mọi cục diện. Tôi đã start up vài lần nhưng có thể nói lần này là khó khăn nhất: tình trạng kinh tế đang chìm trong khủng hoảng, tất cả mọi người đều thắt chặt chi tiêu; các thành viên trong nhóm đều vướng phải những việc nhà nhất định, đều là những khó khăn lớn… Áp lực bên trong, bên ngoài khiến toàn thể các thành viên đều bị kẹt ở giữa. Nhưng giống như ông Kazuo nói, tôi tự nghĩ nếu mình kiên trì vượt qua được những khó khăn to lớn như vậy thì sau này điều gì mình không thể vượt qua chứ?! Chỉ trong vòng 03 tháng ngắn ngủi tôi dường như thấy bản thân đã trưởng thành lên nhiều điều. Tôi đã cố gắng hết sức chưa? Tôi tự nhận thấy rằng mình chưa cố gắng hết sức đâu, vẫn còn đó những khoảng thời gian không hiệu quả, vẫn còn đó những tri thức mình biết nhưng chưa áp dụng… Hãy tiếp tục tiến lên và mỗi khi định dừng lại hãy tự hỏi “Chúng ta đã cố gắng hết sức chưa?”. Khi tất cả các thành viên trong dự án đều nỗ lực hết sức mình thì chắc chắn điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Dự án không thể không thành công được!

“Càng những lúc băn khoăn, trăn trở về lẽ sống, về cách sống, càng những lúc gặp nghịch cảnh thì bạn càng phải dồn sức, nỗ lực vào công việc bạn đang thực hiện. Chính điều đó sẽ mở ra đường đi cho mình.”

Vậy kiên trì như thế nào đây? “Nguồn tăng lực” đã cho những gợi mở đơn giản mà thiết thực:

– Thứ nhất bạn phải yêu công việc của mình

– Thứ hai bạn phải “Không ngừng suy nghĩ và sáng tạo mỗi ngày”

– Thứ ba là hãy sống vui vẻ hồn nhiên

Kazuo đã thay đổi cuộc đời mình chính từ khi có được ba suy nghĩ trên. Khi đó, ông làm việc ở một công ty lớn nhưng lại đang suýt phá sản, không có tiền trả lương, ông phải làm những công việc nhàm chán lặp đi lặp lại… Chính bản thân ông cũng đã muốn từ bỏ để đi lính. May thay, khi ông có những suy nghĩ tích cực đó ông lại quay về chuyên tâm công việc của mình, để từ đó phát minh ra những tiến bộ quan trọng, cứu nguy cho công ty của mình và cho chính cuộc đời ông. Với tôi thì sao? Bọc từng cuốn sách một cách tỷ mẩn là công việc nhàm chán, up các cuốn sách vào cơ sở dữ liệu là công việc nhàm chán… nhưng tôi vẫn vui vẻ để làm vì tôi biết rằng “những điều đó tốt cho dự án, là cần thiết cho bộ máy hoạt động trơn tru”. Sau khi đọc xong cuốn sách thì tôi lại càng hiểu rằng những việc mình làm sẽ mang lại giá trị to lớn không chỉ của dự án mà còn của bản thân nữa. Còn bạn thì sao? Nếu như bạn ở trong trường hợp tương tự, chúng ta không thể xoay chuyển được mọi thứ xung quanh một sớm một chiều. Bạn phải làm một công việc bạn không thích lắm, bạn làm ở một môi trường không thích lắm nhưng trớ trêu thay bạn phải dựa vào chúng để sống qua ngày. Vậy bạn hãy dùng lý trí của mình để xoay đổi bản thân một chút. Khi bạn thay đổi được mình thì sẽ thay đổi được cả thế giới và cuộc sống của bạn sẽ trở thành một cuộc sống đích thực.

Cuốn sách còn nhiều những giá trị và bài học to lớn khác nữa mà tôi không nêu ra ở đây (Để cho mọi người còn tìm đọc và tự khám phá nữa chứ ^^). Đó là những bài học về làm người, về cách đương đầu với khó khăn, thử thách, về cách điều hành công việc (cũng như đội bóng đá của ông ^^), về sự sáng tạo… Những điều đó được nêu ra bằng cả tấm lòng của ông Kazuo và được kể lại qua những câu truyện ngắn dễ nhớ mà thú vị.

Một cuốn sách nhỏ nhưng sẽ mang lại giá trị to lớn nếu như chúng ta đọc được vào đúng thời điểm cần thiết, và giá trị đó sẽ trở thành thành công to lớn nếu như chúng ta áp dụng những điều đọc được vào trong thực tế. Cám ơn “Ước mơ của bạn nhất định sẽ thành hiện thực”, cám ơn Inamori Kazuo và cám ơn chị Ly (người đã giới thiệu tôi cuốn sách này ^^). Bạn có tin rằng ước mơ của mình nhất định sẽ trở thành hiện thực không? Tôi thì tin đấy :).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *