Chăm chỉ hơn để tiến xa hơn

Hôm nay nhận được newsletter từ blog của Seth Godin, Bình lại chợt nghĩ đến việc quan trọng của cần cù chăm chỉ đối với thành công của bản thân. Trước hết mời bạn hãy đọc post mới nhất của Seth:

You can learn a new skill, today, for free.

You can take on a new task at work, right now, without asking anyone.

You can make a connection, find a flaw, contribute an insight, now.

Or not.

In a fluid system, when people are moving forward, others are falling behind.

The question, then, isn’t, “when am I going to get promoted?”

No, I think the question is, “will I grab these openings to become someone who’s already doing work at a higher level?”

Act ‘as if’. If the people around you don’t figure out what an asset you’ve become, someone else will.

Ngẫm lại bản thân thì Bình thấy may mắn khi đã sớm nhận thức được sự quan trọng của việc chăm chỉ. Điều này không phải là từ những bài học giáo điều các thầy cô dạy, mà là từ chính bản thân tôi đúc rút khi nhìn nhận lại xung quanh. Tôi may mắn khi thường được học ở lớp A hoặc lớp chọn của trường mặc dù sức học ngày xưa khá kém (giờ nghĩ lại không hiểu sao được vô luôn ^^), các bạn xung quanh đều rất giỏi. Họ rất thông minh và luôn đạt được điểm cao. Khi đó tôi tự nhủ với bản thân, “mình đã không thông minh, giỏi giang được như các bạn khác thì mình phải chăm chỉ hơn mới có thể đuổi kịp mọi người”. Bạn có thể không tin nhưng một sự thật thú vị Bình nhận ra, đó chính là vì các bạn rất giỏi nên đa phần là hơi … chủ quan. Nhiều bạn biết mình giỏi, học phát được ngay nên sẽ không chịu khó làm bài tập về nhà hoặc ôn luyện. Đó chính là cơ hội của tôi! Nhờ chăm hơn một chút, rèn luyện nhiều hơn một chút mà thành tích học tập của tôi đã tốt dần lên, có những môn hoặc thời điểm còn vượt lên với các bạn học sinh giỏi khác, có những lúc rất tự hào vì được làm tấm gương thầy cô giáo nêu.

khong-ngung-phat-trien

Khi lớn lên, học đại học ra trường, môi trường là công việc, đi làm, sự cạnh tranh mang tính chất khác nhưng lấy chăm chỉ là một lợi thế vẫn luôn đúng. Hầu như các tổ chức, công ty Bình tham gia đều ở vai trò leader hoặc manager từ rất sớm (ngay khi mới vào làm hoặc sau vài tháng làm việc). Đương nhiên không phải tự nhiên tôi được tin tưởng mà do bản thân chịu khó “va vấp” hơn các bạn khác nên đã tích luỹ được một số kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết được các sếp đánh giá cao và trao cho cơ hội.

Nhưng sự phát triển là không bao giờ có hồi kết, ngày xưa khi đi học cạnh tranh nội bộ lớp, trường với các môn học giống nhau, môi trường giống nhau, tôi thấy việc vươn lên là dễ dàng. Còn giờ đây cơ hội có ở khắp nơi, mỗi người có những thời cơ, thách thức, kiến thức, ngành nghề đa dạng mà sự khẳng định bản thân hoặc thành công không còn đơn giản. Bình biết có rất nhiều bạn trẻ hơn mình nhiều đạt được các thành tích đáng ngưỡng mộ, hoặc các bạn cùng tuổi giờ đây có bước phát triển vượt bậc. Sau một số vấp ngã, tôi lại thấy mình giống như ngày xưa, là chú tí hon so với những người khổng lồ xung quanh. Cơ hội trước mắt còn rất nhiều, ngọc thô phải mài mới sáng. Nhân dịp một ngày suy nghĩ về con đường sắp tới và đọc bài chia sẻ của Seth Godin rất đúng tâm trạng này, tôi vừa tự nhủ lại bản thân, vừa viết ra đây cho nhớ rằng mình phải chăm chỉ nhiều hơn nữa, cần phải không ngừng nỗ lực vươn lên để đạt được các mục tiêu mình đề ra, cuộc sống mình mong muốn và xứng đáng như Seth đã nói “Act ‘as if’. If the people around you don’t figure out what an asset you’ve become, someone else will.”

6/10/2015

Bùi Ngọc Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *