Buổi sáng thời gian hạn chế thì nên chọn thiền hay thể dục?

thien-vs-the-duc
Qua việc tìm hiểu các bí quyết thành công của các vĩ nhân, doanh nhân thành đạt, tôi đều đúc rút thiền và thể dục là những thói quen thành công nên duy trì để xây dựng cuộc sống hạnh phúc và thành công trong công việc. Vẫn biết nên tập cả 2 vào buổi sáng hàng ngày để có lợi ích tốt nhất nhưng không phải lúc nào tôi cũng thu xếp thời gian để có cả 2 được. Những lúc như thế tôi lại băn khoăn vậy thì mình nên chọn thiền hay thể dục trước khi đi làm đây? Trong vài tuần qua tôi đã thử cả 2, mới đầu thì chọn thiền và sau đó là thể dục để coi lựa chọn nào là phù hợp và mang lại giá trị tối ưu cho bản thân. Và đây là những gì tôi đã trải nghiệm:

Thể dục buổi sáng mang lại năng lượng tràn đầy

Với suy nghĩ một ngày làm việc sẽ cần nhiều năng lượng và theo tinh thần giảm béo của mình nên bước đầu tôi chọn thể dục trước. Do không dậy sớm được + cần phải chuẩn bị đồ ăn sáng, vệ sinh cá nhân… nên tôi đã lựa chọn hệ thống bài tập 7 minute workout (1 app thể dục rất tiện lợi trên smart phone). Chỉ với 7 phút thể dục khoa học hàng ngày tôi đã luôn có năng lượng tràn đầy để sẵn sàng cho một hành trình mới mỗi ngày. Không chỉ khởi đầu ngày mới khoẻ khoắn mà tôi thấy năng lượng vẫn được duy trì khá tốt trong cả ngày, đến tối về không cảm thấy đuối sức. Vậy là, thể dục đầu ngày rất tốt, còn thiền thì sao?

Thiền buổi sáng giúp tôi tập trung hơn trong công việc, suy nghĩ tích cực và sáng tạo hơn

Sau khi thử nghiệm chỉ tập thể dục trong 2 tuần, tôi đổi sang thử chỉ thiền thôi để xem sự khác biệt. Tương tự với quỹ thời gian dành cho thể dục, tôi hành thiền 10’ mỗi sáng. Khác với trải nghiệm tràn đầy năng lượng của thể dục, với thiền mang lại lợi ích tuyệt vời cho đầu óc. Tôi thấy tăng khả năng rất nhiều để tập trung làm việc, suy nghĩ tích cực và sáng tạo hơn. Qua đó, hiệu suất làm việc tăng lên hẳn. Nhưng một mặt khác của nó, có thể là do làm việc hiệu quả hơn nên tốn nhiều năng lượng hơn, hoặc cũng có thể sử dụng đầu óc nhiều hơn mà mỗi tối đi làm về tôi thấy người hơi mệt, đầu óc quay quay, đơ đơ. Biện pháp xử lý cho việc này là … ngồi thiền tiếp, hoặc chợp mắt một lúc để hồi phục năng lượng.

Tổng kết

Nếu có thể dậy sớm hơn để thu xếp thời gian thì nên kết hợp cả thiền và thể dục. Chúng sẽ bù đắp những ưu khuyết điểm cho nhau, vừa giúp chúng ta tràn đầy năng lượng, mà còn làm việc hiệu quả. Nhưng nếu như phải chọn 1 trong 2 thôi thì sao? Với tôi thì tôi sẽ chọn thiền, bởi vì tôi chú trọng vào hiệu suất, kết quả làm việc hàng ngày. Trong trường hợp riêng như ngày nào đó công việc xác định rõ ràng, chủ yếu là thể lực, không phải liên quan tới đầu óc nhiều thì thể dục sẽ lại là lựa chọn của tôi. Còn bạn thì sao? Bạn có đồng ý hay có trải nghiệm nào khác? Hãy chia sẻ điều đó với tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *