Bí Quyết Để Bình An Trong Cuộc Sống

image

Thời gian vài tháng gần đây tôi luôn có cảm giác căng thẳng, stress, thiếu động lực, không thoả mãn… nói chung là rất không hài lòng với chính bản thân mình. Không biết từ bao lâu rồi tôi mới trải qua một cuộc “khủng hoảng” như vậy. Rất may mắn, sau một thời gian ngắn (chỉ 2-3 tuần) cố gắng điều chỉnh lại, đến bây giờ tôi cảm thấy thực sự Bình An và Hạnh Phúc. Có lẽ có rất nhiều bạn đang hoặc sẽ trải qua những lúc khó khăn như vậy nên tôi muốn chia sẻ một số bí quyết tâm đắc đã làm với hy vọng mọi người đều có thể luôn thấy yêu đời, làm việc hiệu quả để gặt hái nhiều thành công hơn nữa.
Các bí quyết mà tôi đã thực hiện là:
1. Đọc sách:
Là một người yêu sách thì  với tôi sách luôn là một trong những “người bạn”, “người thầy” tuyệt vời nhất. Khi đọc sách bạn sẽ thấy có rất nhiều tác dụng tuyệt vời như- Giảm stress: theo kinh nghiệm của tôi thì khi đọc liên tục từ trang thứ 40 trở đi bạn sẽ cảm nhận đầu óc thư giãn, thoải mái và tập trung vào content của sách. Trong những trang đầu thì bạn vẫn sẽ cảm thấy rất nhức đầu, đọc mà không hiểu mình đang đọc gì. Thế nên hãy kiên trì một chút nhé ^^- Gia tăng kiến thức và mở rộng nhãn quan: tất nhiên rồi 🙂
– Được truyền cảm hứng: khi bạn chọn đọc các cuốn sách về lĩnh vực này hoặc về các tấm gương doanh nhân.
Các cuốn sách sau là những cuốn đã giúp tôi quay trở lại quỹ đạo muốn có – Bình An và Hạnh Phúc:

image

Mạn Đàm Nhân Sinh (Đọc thêm về chia sẻ của tôi về tác giả cuốn sách này – Matsushita Konosuke một nhân cách lớn)

image

Cách Sống

image

Ước Mơ Của Bạn Nhất Định Thành Hiện Thực

image

Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống.

Thời gian để đọc sách tốt nhất là 20-30’ mỗi ngày, mỗi lần đọc hãy đọc ít nhất là hơn 40 trang.

2. Thiền:
Việc hành thiền thường xuyên là cực kỳ tốt, thiền sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống, tách bản thân ra khỏi những khó khăn, bộn bề đời thường… Theo kinh nghiệm của tôi thì khi hành thiền liên tục mỗi ngày 15-20’ trong khoảng 1 tuần thì bạn sẽ cảm thấy các lợi ích nó mang lại rõ ràng. Vẫn những khó khăn đấy, vẫn những vấn đề đấy nhưng chúng ta sẽ tiếp cận nó nhẹ nhàng hơn, sáng suốt và thông minh hơn để mang lại kết quả tốt nhất. 
Ngoài ra nếu có thể được bạn hãy tập Yoga kết hợp với thiền, lợi ích không chỉ nhân đôi đâu mà còn rất nhiều lần nữa đấy ;). Đối với tôi thì chỉ cần bước chân ra khỏi phòng tập Yoga thôi đã thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn hẳn, người lâng lâng sung sướng 😀 (Rất tiếc là do chưa sắp xếp được thời gian nên tôi giờ chỉ có thể duy trì hành thiền mỗi ngày chứ không tập Yoga như ý muốn!).
Lưu ý quan trọng: Đối với thiền và Yoga thì bạn đừng nên tự tập ở nhà ngay từ đầu mà hãy tìm một trung tâm/thầy để dạy mình nếu không thì dễ “tẩu hoả nhập ma” đó :p.

3. Biết Chấp Nhận và Buông Bỏ:
Hai điều này rất quan trọng và không phải lúc nào tôi cũng làm được.
Biết chấp nhận đó là biết chấp nhận thực tại của ta, biết chấp nhận mình còn yếu kém và phải hoàn thiện hơn, biết chấp nhận những gì mình đang có.
Buông bỏ tôi nói không phải là bạn buông bỏ mục tiêu, ước mơ, hoài bão của mình mà là buông bỏ sự nóng vội, buông bỏ lòng đố kỵ, buông bỏ sự tham lam của mình. 
Tôi là một người rất tham vọng và khá nóng vội. Tôi luôn có những mục tiêu cần đạt tới nhưng lại muốn chúng phải đến thật nhanh, phải sớm có thành công. Có lẽ ngoại trừ một số trường hợp may mắn ra thì đa phần tôi lại không hài lòng với những gì mình đang có / đã đạt được. Nhất là khi tôi nhìn sang xung quanh, nhìn vào những tấm gương họ đã làm được mà sao mình không làm được… Khi nóng lòng thì tôi có thể gây ra sức ép không phù hợp với bản thân, với những người xung quanh, để từ đó cảm thấy chán nản, thất vọng. Điều này không tốt một chút nào và không phải lúc nào tôi cũng nhận ra và biết cách xử lý phù hợp. Những lúc như thế, tôi phải sống chậm lại một chút (bằng cách đọc sách, thiền), ngẫm nghĩ nhiều hơn xem tại sao lại như thế này, như thế kia và rồi mình nên làm như thế nào.

Một điều tôi rất tâm đắc khi đọc cuốn “Mạn Đàm Nhân Sinh” đó là suy nghĩ hãy làm cố gắng hết sức mình, nếu được thì tuyệt vời còn không được thì cũng hiểu và chấp nhận điều đó (tất nhiên bạn phải cẩn thận vấn đề thế nào là hết sức mình, tránh trường hợp tự lấy lý do giới hạn bản thân để đổ lỗi). Do vậy, tôi luôn đặt câu hỏi cho bản thân mình là mình đã cố gắng hết sức mình chưa, vấn đề có phải là thời gian hay do cách làm chưa đúng, mình cần làm gì để cải thiện thực tại… Khi biết chấp nhận và buông bỏ thì tôi thấy thật nhẹ nhõm, vui vẻ để tiếp tục nỗ lực, cố gắng hướng tới mục tiêu đề ra. Điều này cũng tương tự như điều anh diễn giả Trần Đăng Khoa của TGM hay chia sẻ mà tôi cũng thấy rất tâm đắc mà tôi vẫn tâm niệm cho dù không làm ở TGM nữa, đó là hãy biết “Hạnh phúc để Thành công”.

Hy vọng các bạn sau khi áp dụng các biện pháp trên cũng sẽ có trải nghiệm Bình An và Hạnh Phúc giống như tôi khi viết bài viết này. Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ chúng cho bạn bè nhé. Tôi cũng rất mong nhận được những lời nhận xét và góp ý của bạn đó.

Bùi Ngọc Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *