Bài học thành công: Cái duyên với đầu tư chứng khoán

Câu trích dẫn mà tôi thích nhất là “Where attention goes, energy flows and results show.” của tác giả cuốn Tư duy triệu phú – T Harv Eker. Tôi được kiểm nghiệm điều này rõ ràng với thành công bước đầu khi quay trở lại chú tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, sự trở lại mang rất nhiều tính chất “duyên – nợ”.

Những bước chân đầu tiên – hy vọng để rồi thất vọng

Tạm gác lại vấn đề duyên – nợ tôi sẽ giải thích sau thì lịch sử quá trình đầu tư chứng khoán của tôi được bắt đầu sau khi đọc cuốn “Dạy con làm giàu tập V – Nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu giàu”, với nhiệt huyết được tiếp sức qua cuốn sách , với hùng tâm tráng chí làm giàu của mình và qua một số phân tích của bản thân tôi đã quyết định đầu tư vào chứng khoán. Và bước khởi đầu thật ngọt ngào biết bao khi tôi lãi được ~10% ngay trong 2 tuần đầu, cũng tự đúc rút ra được một số quy tắc và kiến thức đầu tư. Bạn có thể tham khảo lại chia sẻ bước đầu chập chững đầu tư của tôi tại bài “Xin chào thị trường chứng khoán Việt Nam!” (viết ngày 6/9/2014). Nhưng, cuộc vui ngắn chẳng tày gang, thời điểm tôi đầu tư lại là thời điểm của một đỉnh sóng, và kéo sau đó là chuỗi ngày giảm điểm của VNINDEX. Khi thị trường xuống thì với kiến thức của tôi hồi đó thì hầu như không thể làm gì, chỉ biết nhìn các mã CK bị giảm điểm và ngừng giao dịch (khi thị trường có xu hướng giảm thì càng giao dịch lại càng lỗ) với hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại.

vnindex-sau-1-nam-ruoi

Kết hợp với các lý do chủ quan như việc kiến thức đầu tư còn non nớt, phong cách đầu tư chưa định hình rõ ràng, chỉ chạy theo các gợi ý của broker và tin đồn thị trường tôi đã liên tục thua lỗ. Hơn nữa, tôi phát hiện ra để lựa chọn cổ phiếu tốt, để đầu tư thành công thì tôi cũng phải dồn thời gian và công sức vào, trong khi thời điểm đó tôi lại đang theo đuổi các dự án riêng cũng như công việc ở công ty nên tôi chưa thể dành thời gian đúng mức vào việc đầu tư chứng khoán. May thay, việc lỗ vẫn trong giới hạn chấp nhận được nên tôi vẫn duy trì tài khoản của mình. Trong một năm từ đầu năm 2015 đến đầu 2016 tôi hầu như không đầu tư mà chỉ lâu lâu ngó nghiêng thị trường.

“Thành quả” đầu tư của tôi trong thời gian này:

 • Năm 2014: lãi  1.475.000
 • Năm 2015: lỗ  5.060.000

Sự kết thúc là dấu hiệu cho sự khởi đầu mới – duyên nợ vẫn còn

Cái duyên của tôi với việc đầu tư chứng khoán đã bắt đầu lại từ đầu năm nay, sau khi được gia đình hỗ trợ mua ô tô. Thú thực thì việc “cưới vợ hai” đã khiến tôi băn khoăn và suy nghĩ rất nhiều vì điều kiện kinh tế của mình chưa hẳn là phù hợp cũng như phải dựa vào gia đình quá nhiều (mình chỉ góp được 1 phần nhỏ cái xe). Nhưng khi đã quyết định mua thì tôi đã dồn toàn bộ tiền tích trữ đang có để góp mua xe vì không muốn nợ bố mẹ nhiều cũng như bớt số tiền phải vay ngân hàng. Để dồn tiền như thế có nghĩa là tôi đã phải bán toàn bộ số cổ phiếu của mình đi, giao dịch cuối cùng ở giai đoạn một này đã bồi thêm 1 khoản lỗ 5.588.065 nữa T_T. Vậy là sau hơn 1 năm đầu tư thì tổng số lỗ tôi phải chịu là 9.173.065 VND 🙁 . Những tưởng là sau việc “ngấm đòn” này và đã hết sạch tiền đầu tư thì sẽ còn lâu nữa tôi mới quay lại với thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng “cuộc đoàn tụ” đã đến nhanh hơn tôi tưởng.

Cũng chính từ việc hết sạch tiền để mua ô tô, tôi đã phải suy nghĩ một cách nghiêm túc làm thế nào để kiếm tiền (Quả thực là động lực kiếm tiền để mua ô tô, với động lực kiếm tiền để trả nợ mua ô tô là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau =)), tôi sẽ viết một bài phân tích vấn đề này sau nhưng khi mà đang mang nợ vào rồi thì thôi thúc kiếm tiền lớn hơn hẳn ^^). Và khi trằn trọc suy nghĩ về việc kiếm tiền thì tôi lại nhận ra đầu tư chứng khoán vẫn là một trong các lựa chọn tối ưu vì:

 • Tôi có thể dùng tiền đẻ ra tiền & tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi ít ỏi khi tích góp lại (hay nói cách khác là để tiền làm việc cho mình ^^).
 • Đơn giản là tôi chưa tìm ra ý tưởng đầu tư nào khác hay ho hơn nên việc quay lại đầu tư CK vẫn là một lựa chọn đáng để thử lại.
 • Quan trọng nhất, tôi nhận ra những người giàu – thành công trên thế giới thì họ vẫn đầu tư vào thị trường chứng khoán ngay cả khi họ có doanh nghiệp riêng. Người giàu có cái lý của họ 🙂 => đầu tư chứng khoán là một hướng để tôi theo lâu dài, ngay cả khi sau này phát triển theo hướng nào chăng nữa.

Vậy là chưa đầy hai tuần sau khi bán hết số cổ phiếu mình đang nắm giữ đi, tôi lại góp tiền vào đầu tư tiếp, với một tư thế và tâm thái hoàn toàn khác. Và như lời trích dẫn tôi nêu ở đầu bài chia sẻ này, khi chúng ta chú ý, khi chúng ta dồn năng lượng vào một việc gì đấy thì kết quả sẽ đạt được.

Where attention goes, energy flows and results show. – Thành công bước đầu

Với tâm thái mới, xác định đầu tư chứng khoán là một công việc gắn bó với mình lâu dài chứ không đơn giản chỉ một cuộc thử sức nữa, tôi đã chịu khó đọc lại những cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán, suy nghĩ kỹ hơn về việc lựa chọn mã như nào cho phù hợp để từ đó có căn cứ tốt hơn trong việc tại sao nên chọn mã này, tại sao không nên chọn mã kia. Việc đầu tư mang tính chất bài bản hơn chứ không chỉ chạy đua theo thị trường hay giao dịch như broker hướng dẫn, tôi đã có niềm tin kiên định hơn với từng quyết định mua – bán của mình rất nhiều. Và với sự trở lại thì tôi đã đạt được kết quả bước đầu khá khả quan. Tôi đã giao dịch 2 mã nhận được lần lượt 3.47% và 10.86% sau 1 tháng nắm giữ (lãi 1.456.863), và hiện tại Bình đang nắm giữ 3 mã với mức lãi trung bình 45% sau 2 tháng đầu tư.

loi-nhuan-27.4.16

Các bạn có thể thấy dù tỷ lệ lãi cao nhưng số tiền không lớn vì tôi đang trong thời gian tích góp lại cũng như phải phân bổ sang các quỹ chi tiêu, tiết kiệm khác. Dẫu sao tôi cũng đang hài lòng với những gì mình đạt được, cho dù đây vẫn chỉ là những bước đầu tiên thôi vì:

 • Khoản lãi trên vẫn chỉ là trên giấy nếu như tôi không thực hiện lệnh bán ngay lập tức – điều mà tôi chưa có dự định làm ngay.
 • Tôi cũng đã gặp may 1 phần khi các công ty trên sàn vừa phải công bố kết quả kinh doanh xong, và đương nhiên mã đang lãi tới 99% kia của tôi đã có kết quả kinh doanh rất tốt trong quý I. Thị trường cũng vừa mới tăng mạnh trên 600 điểm VNINDEX nên càng tiếp sức để tôi đạt mức lãi khả quan trên.
 • Lượng kiến thức, kỹ năng đầu tư chứng khoán tôi còn phải học tập và rèn luyện rất nhiều.

Tổng kết

Tóm lại, bài học của tôi đã rút ra khi kết duyên với đầu tư chứng khoán cho tới thời điểm này là:

 • Đừng bao giờ để khi nào tất cả mọi điều kiện đạt hoàn hảo rồi mới thực hiện làm cái gì đó. Khi tôi buộc phải kiếm tiền để trả nợ và tích góp lại thì tôi làm việc hiệu quả hơn nhiều so với khi mình cứ đặt mục tiêu là kiếm tiền mua ô tô vào cuối năm (đã hai cái cuối năm rồi…).
 • Gặp khó khăn thì đừng bỏ cuộc mà hãy tự nhìn nhận lại bản thân đã cố gắng đến đâu, mình đã chú tâm và quyết liệt với nó chưa? Có thể thành công chỉ còn cách bạn vài bước chân mà thôi. Nếu như sau khi bán hết cổ phiếu đi mà không đầu tư lại thì tôi đã gánh khoản lỗ hơn 9tr, nhưng nhờ có quyết định đầu tư tiếp mà tôi không những lấy lại “tiền học phí” đã bỏ ra mà còn thu lợi nhuận khả quan.
 • Tâm thế khi làm một điều gì đó là rất quan trọng. Kết quả đạt được khi suy nghĩ “tôi sẽ đầu tư chứng khoán trong suốt sự nghiệp của mình” vượt trội so với  “tôi đầu tư chứng khoán”.

Hà Nội, ngày 26 tháng 04 năm 2016

Bùi Ngọc Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *